ตำแหน่งของคุณ Home

ตัวแทนสื่อฯหารือร่วมตำรวจกำหนดใช้สีเขียวสะท้อนแสงเพื่อความปลอดภัยทำข่าวในพื้นที่ชุมนุม

ตัวแทนสื่อฯหารือร่วมตำรวจ เพื่อให้เกิดพื้นที่ปลอดภัยและมีเสรีภาพในการทำงาน เบื้องต้นกำหนดสีมาตรฐานคือ สีเขียวสะท้อนแสง เพื่อความปลอดภัย

เมื่ช่วงบ่ายวันนี้ (25 ส.ค.)ตัวแทนสมาคมสื่อฯ เข้าหารือและทำเข้าใจแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ชุมนุมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล

ตัวแทนสื่อ กล่าวถึง วัตถุประสงค์หลัก คือ ได้ขอให้การทำงานของสื่อฯ เกิดขึ้นบนพื้นที่ปลอดภัยและมีสิทธิเสรีภาพในการนำเสนอข่าวสารสู่สาธารณะ อย่างมีประสิทธิภาพบนพื้นฐานวิชาชีพ

ขณะที่พลตำรวจตรียิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานแห่งชาติ เปิดเผยว่า หลักสำคัญที่ได้ข้อสรุปร่วมกัน ในระยะสั้น มี 5 ข้อตกลง คือ

1.ปลอกแขนสื่อมวลชน พร้อมระบุสังกัดซึ่งทางสมาคมฯ จะเป็นผู้ออกแบบและแจกแจงให้สื่อมวลชน ในสังกัดต้างๆ ที่ส่งรายชื่อแจ้งความจำนงค์ขอรับปลอกแขน

2. คำว่า สื่อมวลชนในที่นี้คือ สื่อมวลชนที่มีสังกัดชัดเจน , ส่วนสื่ออิสระ จะต้องมีสำนักข่าวอ้างอิง มีองค์กร อ้างอิงได้
3.การแจกจ่ายสัญลักษณ์ บอกฝ่ายว่าใครเป็นสื่อมวลชน ทางสมาคมฯ จะเป็นผู้กำหนด โดยจะหารือร่วมกับองค์กรสื่อมวลชน 6 องค์กรหลัก ในระยะยาว

4.ในเบื้องต้น ระยะสั้น ตอนนี้ จะเป็นการอนุโลมให้ใช้สัญลักษณ์เดิมที่มีอยู่

5. ตำรวจและตัวแทนสื่อฯ กำหนดมาตรฐานสีของสื่อมวลชน ร่วมกัน โดยจะยึดสีมาตรฐาน เป็นสีเขียวสะท้อนแสง โดยทั้งหมดนี่เพื่อความปลอดภัยในการทำข่าวในพื้นที่การชุมนุม ซึ่งจะเป็นรูปแบบเสื้อกั้ก เพื่อเป็นการมองเห็นได้ชัดเจนและเห็นได้ในระยะไกล

ขณะที่ตัวแทนสื่อยืนยันว่า การสวมใส่สัญลักษณ์บอกฝ่าย เป็นไปเพื่อการทำงาน ทำข่าว อย่างมีสิทธิเสรีภาพ บนพื้นฐานวิชาชีพ เป็นพื้นที่ปลอดภัยให้สื่อมวลชนนำเสนอข่าวสารออกสู่สาธารณะได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นหลักประกันสิทธิในการนำเสนอข่าว รวมทั้งสามารถจำแนกสื่อออกจากเจ้าหน้าที่หรือผู้ชุมนุม ที่แฝงตัวเข้ามาปะปนเพื่อสร้างสถานการณ์หรือแสวงหาผลประโยชน์

นายมงคล บางประภา นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ระบุว่า สื่อมวลชนที่ขึ้นทะเบียนกับองค์กรวิชาชีพจะต้องมีต้นสังกัดหรือกองบรรณาธิการ ที่สามารถติดต่อได้เพื่อติดตามให้ความช่วยเหลือกรณีเกิดผลกระทบในการทำงาน เช่น ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมดำเนินคดีด้วยเหตุเข้าใจผิด หรือ ถูกคุกคามจนไม่สามารถปฏิบัติงานได้ พร้อมขอให้ต้นสังกัดสื่อมวลชน กำหนดแนวทางการทำงานที่มีความปลอดภัยในสถานการณ์วิกฤตโดยยึดถือความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานเป็นสำคัญ

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow