ตำแหน่งของคุณ Home ภูมิภาค

สั่นประสาทแดนโสม!นับร้อยรายฉีดวัคซีนไฟเซอร์“ที่ต้องทิ้ง”-ต้องเข้า“ห้องฉุกเฉิน”กันระนาว

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประชาชนในเกาหลีใต้ จำนวนกว่า 140 ราย ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ขนานไฟเซอร์ที่ต้องทิ้ง เพราะหมดอายุ หรือใกล้หมดอายุ เนื่องจากวัคซีนละลายจากจุดเยือกแข็ง ส่งผลให้มีผู้เกิดอาการผิดปกติหลายราย และบางรายที่มีอาการหนักต้องถึงขั้นถูกส่งตัวไปยังห้องฉุกเฉินเพื่อรักษาอาการไม่พึงประสงค์

โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลกูโร ซึ่งเป็นโรงเรียนแพทย์ ทางตอนใต้ของกรุงโซล เมืองหลวงของประเทศ เมื่อเจ้าหน้าที่ของทางโรงพยาบาลฯ ได้นำวัคซีนขนานไฟเซอร์มาฉีดให้แก่ผู้รับการฉีดดังกล่าว แต่ปรากฏว่า เป็นวัคซีนที่ต้องทิ้ง เพราะหมดอายุ หรือใกล้หมดอายุ หลังปล่อยให้ละลายจากที่ถูกจัดเก็บที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง

พร้อมกันนี้ ทางสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลีใต้ กำลังพิจารณาหารือกันว่า จะให้ประชาชนกลุ่มนี้ กลับมารับการฉีดวัคซีนอีกครั้งหรือไม่ เนื่องจากหวั่นเกรงว่า วัคซีนที่ฉีดให้ไปแล้วจะไม่มีประสิทธิภาพ

สำหรับ วัคซีนขนานไฟเซอร์ มีวิธีการจัดเก็บด้วยการให้อยู่ในที่อุณหภูมิติดลบ 70 องศาเซลเซียส และเมื่อนำมาเก็บไว้ในตู้เย็นธรรมดา จะเหลืออายุการใช้งานเพียง 1 เดือน เท่านั้น ไม่ใช่วันหมดอายุที่ระบุไว้ข้างขวด

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม