ตำแหน่งของคุณ Home กทม

กลุ่มเด็กเยาวชนปล่อยโคมลมสืบทอดวัฒนธรรมวันออกพรรษาจ.สุรินทร์

วันที่ 22 ต.ค.2564 ที่บริเวณวัดเลียบบ้านไผ่ ต.ไผ่ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ นายประทวน ทองราช ผู้ใหญ่บ้านไผ่ ม.11 ต.ไผ่ กล่าวว่า วันนี้พี่น้องชาว ต.ไผ่ประมาณ 300 คน จาก 6 หมู่บ้าน ได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรเทโวเนื่องในเทศกาลออกพรรษา ซึ่งประเพณีทำบุญตักบาตรโวชาวบ้านไผ่ต่างมีความเชื่อกันว่า การทำบุญรับเสด็จพระพุทธเจ้าที่เสด็จลงมาโปรดยังโลกมนุษย์ ดังนั้นใครก็ตามที่ได้ทำบุญตักบาตรในวันดังกล่าวจะเป็นผู้โชคดี มีบุญวาสนาและอยู่ใกล้ชิดกับพระพุทธเจ้าอีกด้วย โดยได้ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

ในขณะเดียวกันนายกัมปนาท เพ็ชรงาม ประธานกลุ่มเด็กและเยาวชนบ้านไผ่ร่วมใจทำดี ได้นำกลุ่มเด็กและเยาวชนบ้านไผ่ จำนวน 25 คน ได้ ร่วมกันเรียนรูการทำโคมลม ปล่อยในวันออกพรรษาด้วย เป็นการอนุรักษ์ประเพณีการทำโคมลม ซึ่งจะทำและปล่อยในวันออกพรรษา การทำจะใช้กระดาษสา มาประติดประต่อกันเป็นรูปทรงบอลลูน แล้วใช้กระบองที่ทำจากขี้ไต้ จุดไฟให้เกิดควันเข้าทางก้อนโคม กระทั้งความร้อนและควันเข้าตัวโคมโป่งพองได้ที่ ก็จะเริ่มปล่อยขึ้นอยู่อากาศ จะไม่เหมือนโมไฟ ที่พิเศษกว่านั้นปีนี้ พวกเราได้เขียนจดหมายห้อยใต้ตัวโคมไว้ว่า หากใครเก็บโคมตัวนี้ได้สามารถนำหลักฐานมารับรางวัลได้ด้วย ตามความเชื่อแล้วคนโบราณเชื่อว่าการปล่อยโคมเป็นการปลดปล่อยความทุกข์ ให้ล่องลอยออกไป แต่ในส่วนของเด็กและเยาวชน ก็จะมาเรียนรู้หลักการทางวิทยาศาสตร์ว่าความร้อนทำให้โคมลอยได้อย่างไร

อย่างไรก็ตามในช่วงประเพณีออกพรรษานี้ กลุ่มเด็กและเยาวชนได้เรียนรู้เรื่องราวจากชุมชนมากมาย โดยเฉพาะ การทำหอปราสาทผึ้ง ที่ประกอบด้วยเครื่องประดับต่าง ๆ เช่น การแทงหยวกกล้วย การทำดอกไม้ประดิษฐ์จากเทียนไข ประเพณีบุญออกพรรษาจึงทำให้เด็ก ๆ เรียนรู้และเข้าใจในวัฒนธรรมท้องถิ่น รักในบ่านเกิดตนเองยิ่งขึ้นด้วย อย่างไรก็ตามตนก็ขอขอบคุณเครือข่ายเด็กและเยาวชนจังหวัดสุรินทร์ และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)อีกด้วย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม