ตำแหน่งของคุณ Home กทม

เคล็ดลับในการเลือกครีมกันแดดเพื่อผิวกระจ่างใสและไม่หมองคล้ำ

อากาศเมืองไทยเรียกได้ว่าเป็นอากาศท่ีอาจเป็นสิ่งที่รบกวนใจหนุ่มๆ สาวๆ หลายคนเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากอุณหภูมิภายนอกที่ร้อนอบอ้าวแล้ว ความแรงของแดดไทยก็ไม่เคยแพ้ชาติใดในโลก จนทำให้ไทยติดประเทศ 1 ใน 5 ประเทศที่ร้อนที่สุด แต่ถ้าแดดแรงแบบนี้ คุณควรหาตัวช่วยในการบำรุงและรักษาสภาพผิวให้มีสุขภาพดี ป้องกันผิวคล้ำเสีย รวมไปถึงความเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนังอีกด้วย ซึ่งตัวช่วยที่เราอยากแนะนำให้คุณรู้จักก็คือ “ครีมกันแดด” ที่เชื่อว่าทุกคนคงเคยใช้ ซึ่งไม่ว่าคุณจะเจอสภาพอากาศที่ร้อนมากน้อยแค่ไหน แสงแดดก็สามารถทำร้ายผิวของเราได้ในทุกสถานการณ์ แต่จะเลือกใช้ครีมกันแดดแบบไหน? เลือกอย่างไร? วันนี้เรามีเคล็ดลับในการเลือกครีมกันแดดให้ผิวกระจ่างใสมาฝากทุกคนกัน!

1.เลือกตามการใช้งานที่เหมาะสม โดยเลือกดูจากค่า SPF
การเลือกครีมกันแดดนั้น ควรเลือกค่า SPF ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ หรือรูปแบบการใช้ชีวิตในแต่ละวันของคุณ โดยค่า SPF เป็นค่าที่บ่งบอกว่าผลิตภัณฑ์กันแดดของคุณนั้น จะทำให้ผิวกระจ่างใส และสามารถป้องกันการไหม้ของผิวหนังคุณได้มากน้อยแค่ไหน โดยค่า SPF ที่สูงกว่า 30 จะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องอยู่กลางแจ้ง แสงแดดแรงๆ หรือนอนอาบแดดเป็นเวลานาน ส่วนค่า SPF ที่ 15-30 จะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องออกไปเจอแดดบ้างระหว่างวัน แต่ถ้าหากคุณอยู่ที่บ้าน หรือใช้ชีวิตประจำวันในร่มตลอด ควรเลือกทาครีมกันแดดเพิ่มผิวกระจ่างใสที่มีค่า SPF ที่อยู่ระหว่าง 10-15 เพื่อบำรุงและรักษาสภาพผิวให้ไม่มองคล้ำ ซึ่งอาจเกิดจากแสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ในขณะทำงานได้

2.เลือกตามสภาพผิวของเรา
ผิวของคนเรามีความหลากหลายที่แตกต่างกันอย่างมาก ดังนั้นคุณควรเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสมกับสภาพผิวของคุณเอง เพื่อลดการระคายเคืองหรือแพ้ รวมทั้งเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อการใช้งานอีกด้วย เรามาดูกันว่าผิวแบบไหน เหมาะกับการใช้ครีมกันแดด เพื่อทำให้ผิวกระจ่างใสประเภทไหนบ้าง?

•ผิวบอบบางแพ้ง่าย
ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑที่มีสารต่างๆ เช่น น้ำหอม สารกันเสียง และมองหาสูตรที่มีส่วนประกอบของ Hypo-Allergenic เพื่อความอ่อนโยนต่อผิว ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง

•ผิวแห้ง
ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อครีมที่เข้มข้น ออยล์ หรือบาล์มในการช่วยเคลือบผิว
ทำให้ผิวชุ่มชื่นมากยิ่งขึ้น

•ผิวมัน
หากครีมกันแดดตัวไหนที่มีส่วนผสมของน้ำมัน หรือออยล์เยอะ ให้คุณตัดไปได้เลย เพราะนั่นจะเป็นตัวเพิ่มความมันบนใบหน้าคุณได้ ให้คุณมองหาครีมที่มีลักษณะเป็นเนื้อเจล ซึมง่ายและแห้งไว

•ผิวผสม
ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแห้งและผิวมันควบคู่กันไป แต่ควรเลือกชนิดที่
ซึมซับเร็ว และไม่เหนียวเหนอะหนะ เพื่อลดความมัน

•ผิวเป็นสิว
ควรเลือกครีมกันแดดมีลักษณะเป็นเนื้อโลชั่น ที่จะมีน้ำหนักเบากว่าครีมกันแดด
ประเภทอื่นๆ ไม่ทำให้หนักผิว นอกจากนี้ คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของน้ำมัน น้ำหอม สารกันเสีย หรือสารสังเคราะห์อื่นๆ เพื่อการลดสิว หรือสิวอุดตัน ที่อาจเกิดขึ้นเพิ่มจากการทากันแดดได้

เพราะเรื่องผิวเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม เราอยากฝากให้ทุกคนหันมาเลือกใช้ครีมกันแดด เพื่อผิวกระจ่างใส ลดความหมองคล้ำ และป้องกันความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งผิวหนังได้ โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยคือการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติเหมาะกับการใช้งานและสภาพผิวของคุณมากที่สุด

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม