ตำแหน่งของคุณ Home กทม

พื้นที่เศรษฐกิจโคราชคลี่คลายลำตะคองน้ำลดต่อเนื่องรพ.มหาราชรพ.เซนต์เมรี่โล่งป้องน้ำสำเร็จ

เมื่อช่วงบ่าย วันที่ 22 ตุลาคม สถานการณ์น้ำท่วมช่วงเส้นทางลำตะคองตอนล่างได้เอ่อล้นตลิ่งไหลท่วมเต็มพื้นที่ 2 ฝั่งคลองธรรมชาติในเขตเศรษฐกิจ ตั้งแต่ชุมชนมิตรภาพ ซอย 4 ซึ่งเป็นพื้นที่แรกของเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา ด้านหลังศูนย์การค้าเดอะมอลล์โคราช โรงเรียนอัสสัมชัญ นครราชสีมา โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมาและชุมชนมหาชัย อุดมพร พื้นที่สุดท้ายของเมือง ก่อนไหลผ่านประตูระบายน้ำ (ปตร.) ข่อยงาม ต.หัวทะเล ล่าสุดระน้ำได้ลดระดับอย่างต่อเนื่อง โดยมีน้ำท่วมขังเล็กน้อยในพื้นที่ลุ่มต่ำ รถขนาดเล็กสามารถสัญจรผ่านได้ตามปกติ พบจุดเดียวบริเวณหมู่บ้านวีไอพีและชุมชนเพชรเยี่ยมซึ่งมีพื้นที่ติดลำตะคอง ระดับน้ำสูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร ต้องใช้รถยนต์ขนาดใหญ่ลำเลียงประชาชนเข้าไปด้านใน หากอยู่ในซอยลึกและระดับน้ำสูงเกิน 50 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่ทหารกองทัพภาคที่ 2 เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ทน.นครราชสีมา ใช้เรือท้องแบนรับส่งและตระเวนแจกจ่ายอาหาร น้ำดื่ม ส่วนบนทางหลักทางหลวงหมายเลข (ทล.) 204 ถ.เลี่ยงเมือง นครราชสีมา บริเวณหน้าห้างโฮมโปร์ ทล.205 ถ.สุรนารายณ์ หน้าห้างสรรพสินค้าคลังวิลล่าถึงโรงแรมดิอิมพีเรียลโคราช น้ำลดลงอยู่ในภาวะปกติ

ทั้งนี้ที่ รพ.มหาราช และ รพ.เซนต์เมรี่ เคยประสบเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่โคราช ปี 2553 หรือ 11 ปี ที่ผ่านมา ทำให้รถยนต์ ยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ทางการแพทย์และเอกสารเวชระเบียนถูกน้ำท่วมขังสูงกว่า 1 เมตร เป็นเวลา 7 วัน ได้รับความเสียหายประเมินกว่า 100 ล้านบาท ทุกภาคส่วนสามารถอุดรอยรั่วป้องน้ำทะลักเข้าสู่พื้นที่ชั้นในได้สำเร็จ ช่วงสายพบน้ำท่วมขังเล็กน้อยบน ถ.ช้างเผือก บริเวณหน้าทางเข้า รพ.มหาราช ฝั่งตรงข้าม รพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ เจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งได้ถอนกำลังคงเหลือเจ้าหน้าที่ทหาร กองทัพภาคที่ 2 ใช้รถยนต์ขนาดใหญ่ลำเลียงประชาชนเข้าออก รพ.มหาราช

ส่วนสถานการณ์ในพื้นที่สถานศึกษาที่ตั้งอยู่ริมลำตะคอง ยังมีน้ำท่วมขังอยู่โดยมีโรงเรียนสุรนารีวิทยา รร.เทศบาล 4 (เพาะชำ) รร.อัสสัมชัญ รร.เมือง นครราชสีมา รร.อนุบาลนครราชสีมา วิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมา ทุกภาคส่วนได้ระดมสูบน้ำท่วมขังออก เพื่อเข้าไปสำรวจความเสียหายพร้อมฟื้นฟู สภาพแวดล้อม เตรียมเปิดเรียนในวันที่ 1 พฤศจิกายน นี้

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม