ตำแหน่งของคุณ Home กทม

ชาวบ้านกาฬสินธุ์ทำวงการสงฆ์สะเทือนปักป้ายไม่รับมติปลด-แต่งตั้งเจ้าคณะรูปใหม่

จากกรณีมหาเถรสมาคมมีคำสั่งแต่งตั้งพระสังฆาธิการและถอดถอนเจ้าคณะจังหวัด 3 รูป โดยปรากฏทางสื่อโซเชียล เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพระเทพสารเมธี หรือ เจ้าคุณบัวศรี อดีตเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธรรมยุต) เรื่องดังกล่าวทำให้คณะสงฆ์จังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) และญาติธรรมออกเคลื่อนไหวคัดค้าน เนื่องจากไม่มีการชี้แจงถึงสาเหตุ โดยมีการล่ารายชื่อหนึ่งแสนคนถวายฎีกาต่อในหลวงรัชกาลที่ 10 เพื่อขอความเป็นธรรม และยื่นเรื่องให้คณะกรรมาธิการศาสนาและวัฒนธรรมสภาผู้แทนราษฎรตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2564 กระแสการคัดค้านคำสั่งแต่งตั้งและไม่ยอมรับพระครูสุทธิญาณโสภณ หรือพระอาจารย์เล็ก จากเจ้าคณะอำเภอสังคม จ.หนองคาย มาเป็นเจ้าคณะ จ.กาฬสินธุ์รูปใหม่ยังคงมีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ได้ขยายเป็นวงกว้างหลายหมู่บ้าน และหลายตำบล รวมถึงวัดและสำนักสงฆ์หลายแห่งที่พระและประชาชนที่สไม่ต้อนรับพระอาจารย์เล็กเข้ามาเป็นเจ้าอาวาสของวัด ก่อนรับตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดคนใหม่ ล่าสุดที่ริมถนนสายอำเภอกมลาไสย-มหาสารคาม บริเวณปากทางเข้าบ้านข้าวหลาม ต.กมลาไสย อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ชาวบ้านได้นำป้าย ที่เขียนข้อความ “รวมพลังศรัทธาสามัคคี การปลดคนดีศรีกาฬสินธุ์ พวกเราชาวอำเภอกมลาไสยไม่ยอมรับมติการถอดถอน แต่งตั้ง จจ.กาฬสินธุ์ (ธ)แบบไม่เป็นธรรม”มาปักไว้ทางเข้าหมู่บ้าน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการคัดค้านคำสั่งของมส.และพศ.ที่ถอดถอดเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยไม่เป็นธรรมและไม่มีการชี้แจงถึงสาเหตุ

ทั้งนี้ ในส่วนกรณีพระสังฆาธิการระดับเจ้าคณะอำเภอจำนวน 7 รูป จากทั้งหมด 13 รูป ในพื้นที่ 18 อำเภอของ จ.กาฬสินธุ์ ประกอบด้วย อ.นามน อ.ห้วยเม็ก อ.ยางตลาด อ.ท่าคันโท อ.สมเด็จ อ.กุฉินารายณ์ อ.ฆ้องชัย และพระสังฆาธิการระดับเจ้าคณะตำบลอีก 38 รูป จากทั้งหมด 41 ตำบล รวมทั้งหมด 45 รูป ที่ก่อนหน้านี้ได้ยื่นเรื่องลาออกจากตำแหน่งไปแล้ว ซึ่งเป็นการแสดงเจตนารมณ์คัดค้านถอดถอนพระเทพสารเมธี อดีตเจ้าคณะ จ.กาฬสินธุ์ และไม่ยอมรับการแต่งตั้งเจ้าคณะคนใหม่นั้น ล่าสุดมีรายงานว่าพระสังฆาธิการระดับเจ้าคณะอำเภอและเจ้าคณะตำบล (ธรรมยุต) ที่เหลือยังอยู่ระหว่างการจัดเตรียมเอกสาร และอยู่ในช่วงการรับกฐิน ซึ่งหลังจากมีการรับการทอดกฐินตามประเพณีบุญเสร็จแล้วจะมีการยื่นเรื่องลาออกทั้งจังหวัด

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม