ตำแหน่งของคุณ Home กทม

ไทยประสานประเทศเพื่อนบ้านจับกุมเครือข่ายค้ามนุษย์หลอกคนไทยทำงานผิดกม.เผย​รวบแล้ว2

ไทยประสานประเทศเพื่อบ้าน จับกุมเครือข่ายค้ามนุษย์หลอกคนไทยไปทำงานผิดกฎหมาย เผย​รวบแล้ว 2​ และจับกุมสมาชิกเครือข่ายค่าแรงงานข้ามชาติเมื่อปี 58 เอี่ยวพฤติกรรม​ทารุณกรรม​ชาวโรฮิงญา​จนเสียชีวิต ออกหมายจับอีก​ 8​ ราย​

วันนี้ (22 ต.ค.)ที่ สน.ทุ่งสองห้อง พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการ​ตำรวจแห่งชาติ​ ในฐานะ​ ผอ.​ ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ​ (ผอ.ศพดส.ตร)​พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.​ เปิดเผยภายหลังซักปากคำผู้ต้องหา​ตามหมายจับลักลอบขนแรงงานผิดกฎหมาย​ 2​ กรณี​ ที่ สน.​ทุ่งสองห้อง​

โดยในกรณีแรก​ที่มีข้อมูลปรากฎในสื่อโซเชียลมีเดีย​และสื่อโทรทัศน์​ต่างๆว่ามีคนไทย​ จำนวน​ 15​ คน​ ถูกหลอกลวงและบังคับให้​ทำงานผิดกฎหมาย ในเมือง​พระสีหนุ​ ประเทศกัมพูชา​ และร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานราชการไทย​เพื่อขอให้สามารถเดินทางกลับบ้าน​นั้น​ ล่าสุดสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดย​ ศพดส.ตร.และภาคประมงสำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงได้ทำหน้าที่สอบสวนและปราบปรามอาชญากรรมในรูปแบบดังกล่าวอย่างจริงจัง​ ตามนโยบายของพลตำรวจเอกสุวัฒน์แจ้งยอดสุข​ ผบ.ตร.​ทั้งนี้ได้มีการรวบรวมข้อมูลและพยานหลักฐานในกรณีดังกล่าวจนสามารถออกหมายจับเครือข่ายผู้กระทำความผิดได้ทั้งหมด 10 ราย​ ประกอบด้วยผู้ต้องหาชาวจีน 4 ราย​ กัมพูชา​ 4 ราย และผู้ชาวไทย 2 ราย โดยเมื่อวานนี้(21/10/64)​ ที่มีพฤติกรรม​หลอกให้เหยื่อไปทำงานที่ประเทศ​กัมพูชา​และเมื่อไปถึงได้บังคับให้ร่วมลงทุนผ่านทางออนไลน์ที่ไม่มีอยู่จริง​อาทิสแกมเมอร์และค้าประเวณี​ซึ่งได้ทำการจับกุม 2 ผู้ต้องหาชาวไทย​ ประกอบด้วย​ นางสาวอุบลรัตน์ พุฒิไพรสกุล​ อายุ22ปี​ และนางสาวเทียนฟ่ง แซ่หลี​ อายุ28ปี​ ​ โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้งสองคนได้ในพื้นที่สภ.ฝางและสภ.เวียงแหง​ จ.เชียงใหม่​ และส่งพนักงานสอบสวน​เพื่อดำเนินตามกฎหมาย​

ทั้งนี้​ ศพดส.ตร.​ ได้​ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในประเทศกัมพูชาเพื่อขอความช่วยเหลือเหยื่อคนไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการทางเอกสารเพื่อขอรับตัวกลับประเทศ​

พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการ​ตำรวจแห่งชาติ​ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่​ทางมาเลเซียโดยสถานเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทยได้มีการร้องผ่านกระทรวงการต่างประเทศขอให้ทางการไทยส่งตัวบุคคลสัญชาติไท
ยจำนวน 9 รายที่เป็นผู้ร้ายข้ามแดน​ ฐานความผิดลักลอบ​นำเข้าแรงงานต่างชาติ​ และล่าสุดเมื่อวานนี้(20/10/64)​ได้ทำการจับกุมผู้ต้องหากรณีดังกล่าวแล้ว1ราย​ นายเจ๊ะปา​ ลาปีดี อายุ​ 54ปี​ โดยกลุ่มบุคคลดังกล่าวมีพฤติกรรม​เกี่ยวข้องกับการลักลอบขนย้ายแรงงานโดยผิดกฎหมายในมาเลเซีย​เมื่อปี 2558 และเชื่อว่ามีการทารุณกรรมแรงงานชาวโรฮิงญาด้วยการเฆี่ยนตี​ จนบางรายถึงแก่ความตาย เพราะมีการตรวจพบหลุมศพ30หลุมและคาดว่าถูกใช้ในการฝังศพของผู้ลักลอบเข้าเมือง​ โดยผิดกฎหมายที่เสียชีวิตที่นี่​ห่างจากบริเวณที่พักชั่วคราวดังกล่าวไปเพียง 100 เมตร​ โดยพนักงานอัยการ​สูงสุดของไทยได้ยื่นคำร้องขอหมายจับ​แล้ว​เพื่อส่งให้ทางการมาเลเซียดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป​​

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.​กล่าวว่า อย่างไรก็ตามต้องมีการสอบสวนต่อว่าเป็นเครือข่ายเดียวกับ​ พล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบกซึ่งเป็นจำเลยสำคัญในคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา และถูกคุมขังหลังถูกศาลอุทธรณ์ตัดสินจำคุก 82 ปี​ หรือไม่​ และยืนยันว่าจะเร่งรัด​ติดตามขบวนการ​ลับลอบค้ามนุษย์​อีก​ 8​ ราย​ให้ได้จากการขยายผลจาก​ นายเจ๊ะปาที่เป็นหัวหน้าขบวนการ​​ที่​มีหน้าที่ในการผสานงาน​ และควบคุมคน​ โดยใช้ชายแดนไทยช่องทางธรรมชาติเป็นทางผ่านไปยังประเทศมาเลเซีย​ ทั้งนี้ยืนยันว่าจะต้องมีการสืบสวนขยายผลของทั้ง​ 2 ​กรณีต่อไป ​เพื่อตัดวงจรและปราบปรามการค้ามนุษย์​ในประเทศไทย​อย่างจริงจัง

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม