ตำแหน่งของคุณ Home กทม

"บิ๊กป้อม"มอบ"ธรรมนัส"ช่วยชาวโคราชประสบภัยน้ำท่วมเตรียมรับมือ"พายุหมาเหล่า"


“บิ๊กป้อม” มอบ “ธรรมนัส” ลุยน้ำช่วยชาวโคราช
เตรียมรับมือพายุ”หมาเหล่า”นำเสียงสะท้อนแก้ปัญหาน้ำระยะยาว กำชับ ส.ส.ในพื้นที่เร่งระดมช่วยเหลือ ประชาชนทุกจุดที่ยังได้รับผลกระทบ

วันที่ 23 ต.ค.64 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.เขต 1 จังหวัดพะเยา ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชาชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วยนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิก พรรคพลังประชารัฐ,นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ,นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม , นางทัศนียา รัตนเศรษฐ จังหวัดนครราชสีมา เขต 7 พรรคพลังประชารัฐ , นายณัฏฐพล จรัสรพีพงษ์จังหวัดสุรินทร์ เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ, ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดนครราชสีมา ที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทุกภัย ส่งผลให้บ้านเรือน พืชสวนไร่นาได้รับความเสียหายในหลายพื้นที่ กระทบต่อการต่อการดำรงชีวิตของประชาชน หลังได้รับมอบหมายจากพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อร่วมหาแนวทางในการแก้ปัญหาน้ำท่วมจากพายุ 2 ลูกก่อนหน้านี้ที่ทำให้ฝนตกหนักในพื้นที่จนเกิดน้ำท่วม และการเตรียมรับมือพายุหมาเหล่าที่กำลังจะเข้าอีกลูกในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้

ทั้งนี้ในจุดแรก ร.อ.ธรรมนัส ได้ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมกระสอบทรายแนวป้องกันน้ำบริเวณริมคลองโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เพื่อวางแนวทางการป้องกันหากเกิดน้ำท่วมซ้ำอีก หลังจากที่น้ำได้ลดระดับเข้าสู่ภาวะปกติไปเมื่อวานนี้ (22 ต.ค.) เนื่องจากโรงพยาบาลนครราชสีมานับเป็นพื้นที่สำคัญที่รองรับผู้ป่วยมากที่สุด แม้จะมีถึง 1,000 เตียง ก็ไม่เพียงพอทำให้ผู้ป่วยบ้างรายต้องนอนบริเวณทางเดินด้านนอก เมื่อเกิดน้ำท่วมยิ่งส่งผลกระทบกับผู้ป่วยที่จะเข้ามาใช้บริการ และบุคลากรทางการแพทย์

จากการลงพื้นที่พบว่าปัญหาหลักคือพนังกั้นน้ำชำรุด จึงได้ประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และกรมโยธา ในการจัดให้จัดทำแผนงบประมาณการก่อสร้างเพื่อจะได้เสนอต่อรองนายกรัฐมนตรี เป็นการเร่งด่วน ส่วนการแก้ปัญหาในระยะสั้นที่ปลายเดือนจะมีพายุ “หมาเหล่า” อาจจะส่งผลกระทบโดยตรง จึงประสานเพิ่มกระสอบทรายเพื่อวางแนวกั้น และติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่ม และได้กำชับให้ ให้ส.ส.ในพื้นที่เร่งประสาน มอบถุงยังชีพ บรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นแล้ว พร้อมประสานกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางเยียวยา พื้นที่ทำกินของเกษตรกรที่ได้รับความเสียหายตามขั้นตอนและระเบียบราชการ

ขณะเดียวกันได้มอบถุงยังชีพ ซึ่งเป็นสิ่งของอุปโภคบริโภคที่จำเป็น เพื่อเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่และบุคลากรของโรงพยาบาล และได้นำทีม ส.ส. ลงพื้นที่ต่อเนื่อง ไปยังวัดหมื่นไวย ต.หมื่นไวย อ.เมือง จ.นครราชสีมา เพื่อมอบถุงยังชีพ และสิ่งของที่จำเป็นให้กับชาวบ้านในชุมชนหมื่นไวย ซึ่งยังได้รับความเดือดร้อนจากน้ำที่ยังคงท่วมขังอยู่ พร้อมเป็นกำลังใจและรับฟังปัญหาความทุกข์ร้อนของประชาชนในพื้นที่

ร.อ.ธรรมนัส ยืนยันว่า พลเอกประวิตร ได้กำชับตลอดว่าให้ดูแลประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมอย่างเร่งด่วน เพื่อวางแนวทางแก้ปัญหากับหน่วยงานราชการในพื้นที่เพื่อแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน โดยขณะนี้ยังมีพื้นที่อีก 10 อำเภอ ที่ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่ และยังต้องรองรับน้ำจากเขื่อนที่อาจจะถูกพร่องลงมาจากเขื่อนอีก โดย 4 เขื่อนหลัก ยังมีน้ำเกินกว่าความจุที่กรมชลประทานยังไม่ได้พร่องออกมา

โดยเขื่อนลำตะคลองเกิน ขณะนี้มีปริมาณ 325.51 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุของเขื่อนที่กักเก็บได้เพียง 314 ล้านลูกบาศก์เมตร ,เขื่อนลำพระเพลิง ปริมาณน้ำ 156.88 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุเขื่อน 155 ล้านลูกบาศก์เมตร ,เขื่อนลำแซะ ปริมาณน้ำ 272 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งใกล้จะเกินความจุของเขื่อน 275 ล้านลูกบาศก์เมตร ,เขื่อนลำมูลบน 142.65 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุกักเก็บทั้งหมดที่ 141 ล้านลูกบาศก์เมตร เกินขนาดความจุ ยังไม่ยอมให้น้ำผ่านออกมา เป็นพายุที่เกิดก่อนหน้านี้ที่ตกหลังเขื่อน

นายวิรัช ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล กล่าวว่า ตนเองเห็นความเดือดร้อนของโรงพยาบาลที่ต้องรองรับผู้ป่วยจำนวนมากในแต่ละวัน และยังต้องต่อสู้กับโควิด-19 ทำให้การดำรงชีวิตของประชาชน มีความลำบาก ทางพรรค ต้องการเข้ามารับฟังปัญหาโดยตรงจากประชาชน

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม