ตำแหน่งของคุณ Home กทม

ผงะ!คลัสเตอร์4จังหวัดใต้

ลดอีก! โควิดไทยติดเชื้อรายวัน 8,675 เสียชีวิต 44 ราย ผงะ! 4 จว.ชายแดนใต้เจอติดเชื้อจาก “วงน้ำท่อม-น้ำชา” ด้าน “สบค.”ไฟเขียว 45 ประเทศบวก 1 เขตบริหารพิเศษฮ่องกง เข้าไทยไม่กักตัว “อนุทิน”ยันเร่งระดมฉีดวัคซีน 4 จว.ใต้-เมืองคอน หลังพบยังระบาดหนัก มั่นใจใช้งบจ้าง “ลิซ่า-แอนเดรีย” ร่วมเคาต์ดาวน์คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์

เมื่อวันที่ 25 ต.ค.64 ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 8,675 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อรายใหม่ 8,474 ราย ติดเชื้อภายในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 201 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมจำนวน 1,830,294 ราย หายป่วยกลับบ้านได้ 10,182 ราย เสียชีวิต 44 ราย รวมเสียชีวิตสะสม จำนวน 18,705 ราย

สำหรับ 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดวันที่ 25 ต.ค. ได้แก่ กทม. 903 ราย ปัตตานี 618 ราย สงขลา 586 ราย นครศรีธรรมราช 582 ราย เชียงใหม่ 352 ราย นราธิวาส 352 ราย ยะลา 340 ราย ชลบุรี 295 ราย สมุทรปราการ 274 ราย ตรัง 248 ราย

ด้าน พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงว่า ขณะนี้ได้พบคลัสเตอร์ใหม่ๆ ในหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นภายในโรงงานและบริษัทเอกชนในจ.ประจวบคีรีขันธ์ กลุ่มแรงงานใน จ.แม่ฮ่องสอน อีกทั้งยังพบในพื้นที่ชุมชนและตลาดในหลายจังหวัด อาทิ เชียงใหม่ ลพบุรี เพชรบุรี ขณะที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้พบการติดเชื้อในวงน้ำชา ที่มีการล้อมวงดื่มน้ำชากันยามเช้า รวมถึงวงน้ำกระท่อม ที่มีการล้อมวงดื่มน้ำกระท่อมโดยใช้แก้วเดียวกัน

พญ.อภิสมัย กล่าวต่อว่า สำหรับการเปิดประเทศใน 17 จังหวัด เรามีลิสต์ของประเทศที่เดินทางเข้ามาโดยไม่ต้องกักตัว 45 ประเทศ บวก 1 เขตบริหารพิเศษฮ่องกง ในส่วนนี้ต้องเน้นย้ำว่าต้องขึ้นอยู่กับประเทศต้นทางด้วยว่าอนุญาตให้เข้าประเทศไทยได้ แต่บางประเทศก็ยังไม่อนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศได้ สิ่งสำคัญคือการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยจะต้องจำกัดเที่ยวบินการเดินทางไม่สามารถเปิดเสรี กลับไปเป็นเหมือนเดิมก่อนการแพร่ระบาดโควิดได้ อย่างที่เน้นย้ำเสมอว่าต้องเป็นภายใต้เงื่อนไขของความปลอดภัย ระบบสาธารณสุขจะต้องรองรับได้ สิ่งสำคัญคือการเพิ่มประเทศให้เป็น 45 ประเทศ ส่วนหนึ่งคือการคำนึงถึงคนไทยที่ต้องการจะกลับประเทศ เพื่อให้คนไทยที่จะกลับบ้านเดินทางเข้าประเทศไทย โดยยกเลิกการกักตัว และก่อนจะกลับต้องมีการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ก่อนเดินทางเกิน 14 วัน มีผลตรวจ RT-PCR ยืนยันว่าไม่พบเชื้อโควิด ไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง มีประกันสุขภาพ ยกเว้นคนไทยที่มีหลักประกันสุขภาพอยู่แล้วที่ไม่จำเป็นต้องมีประกันอย่างน้อย 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ

ส่วน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19ในพื้นที่ภาคใต้ที่ยังสูงอยู่ว่า สถานการณ์เริ่มจะนิ่งและมีแนวโน้มลดลง หลังช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมากรมควบคุมโรคได้เร่งจัดส่งวัคซีนลงไปในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้และสัปดาห์นี้จะเร่งส่งวัคซีนไปยังจังหวัดที่เริ่มมีการระบาดมากขึ้น เช่น นครศรีธรรมราช เพื่อสร้างภูมิโดยเร็ว
เมื่อถามถึงกรณีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะเสนอจ้าง “ลิซ่า แบล็คพิ้ง” ศิลปินชาวไทยชื่อดังระดับโลก และ”แอนเดรีย โบเชลลี” นักร้องโอเปร่าชื่อดังของโลกชาวอิตาลี มาร่วมงานเคาต์ดาวน์ ที่ จ.ภูเก็ต นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ขอหารือรายละเอียดกับรมว.ท่องเที่ยวฯ ก่อน ยืนยันว่าการใช้งบฯทุกอย่างคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม