ตำแหน่งของคุณ Home กีฬา

บช.น.เตรียมแผนรับมือผู้ชุมนุม2จุด

รองผบช.น.เผยวันนี้มีการนัดชุมนุมด้วยกัน 2 จุด ตำรวจเตรียมกำลังและแผนรับมือไว้พร้อมแล้ว ยอมรับจำเป็นต้องทบทวนการตั้งตู้คอนเทนเนอร์ หลังเมื่อคืนนี้มีคนขับขี่รถจักรยานยนต์ชนเสียชีวิต

วันที่ 5 ก.ย.64 พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า วันนี้มีการนัดหมายชุมนุมทางการเมือง 2 จุด โดยจุดแรก นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก. ลายจุด นัดจัดกิจกรรม ขับไล่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่บริเวณแยกอโศกในช่วงเย็นวันนี้ ส่วนอีกจุดคือการชุมนุมของกลุ่มวัยรุ่นที่บริเวณแยกดินแดง

โดยในส่วนของการชุมนุมที่แยกอโศก ตำรวจจะมีการปรับเปลี่ยนแผนและกำลังตำรวจ ไปตามสถานการณ์​ ทั้งในเรื่องของการจราจร และการติดตั้งเครื่องกีดขวาง

ทั้งนี้ขอย้ำว่าการชุมนุมและการรวมตัวกันจัดกิจกรรมคนจำนวนมากในขณะนี้มีความผิดตาม พ.ร.ก. ฉุกเฉินและพระราชบัญญัติควบคุมโรคฯดังนั้น ผู้ที่ชักชวนและผู้ที่มาร่วมกิจกรรมจะมีความผิดตามกฎหมาย

ส่วนการชุมนุมของกลุ่มรีเด็ม เมื่อวานนี้ ไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้นแต่ในส่วนของการชุมนุมของกลุ่มวัยรุ่น ที่แยกดินแดงมีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้น เป็นการทุบทำลายทรัพย์สินราชการและสาธารณะประโยชน์ เช่น กล้องวงจรปิดและสัญญาณไฟจราจร การปาประทัดยักษ์ และเผาทำลายรั้ว บริเวณกรมดุริยางค์ทหารบก ถนนวิภาวดี ซึ่งมีทรัพย์สินได้รับความเสียหาย รวมถึง ทรัพย์สินอื่นๆ และมีการวางเพลิงเผายางรถยนต์

โดยตำรวจมีภาพหลักฐานของผู้กระทำผิดกว่า 10 คน ที่อยู่ระหว่างการสืบสวนติดตามตัวมาดำเนินคดี และเตรียมรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขอศาลออกหมายเรียกและหมายจับต่อไป

นอกจากนี้ยังพบว่ามีผู้กระทำผิดอย่างน้อย 5 คนที่เกี่ยวข้องกับการขายพลุ​และประทัด​ ที่ถูกนำมาใช้ในการชุมนุมทางการเมือง โดยมีข้อมูลเบื้องต้นพบว่า เกี่ยวข้องกับยาเสพติดด้วย เราอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีตามกฏหมาย

ส่วนการดำเนินคดีการชุมนุมทางการเมือง ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม ตำรวจดำเนินคดีไปแล้ว 176 คดี มีผู้ต้องหา 660 คน จับดำเนินคดีไปแล้ว 403 คนและสำหรับในส่วนของแกนนำผู้ชุมนุม ตำรวจออกหมายเรียกไปแล้วจำนวน 18 หมาย โดยมีแกนนำบางส่วนทยอยเข้าให้ปากคำไปบ้างแล้ว

นอกจากนี้ขอย้ำเตือนถึงผู้ปกครอง ที่ปล่อยปละละเลยให้เด็กและเยาวชน ออกมาร่วมกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวาย ผู้ปกครองต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังยอมรับว่า จำเป็นต้องทบทวนการตั้งตู้คอนเทนเนอร์ขวางถนน หลังพบว่า มีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไปชนเสียชีวิตเมื่อคืนนี้ ซึ่งจากการสอบปากคำเพื่อนผู้เสียชีวิตบอกว่า ก่อนเกิดเหตุนั่งดื่มสุราด้วยกัน ก่อนจะออกจากบ้านและมาประสบอุบัติเหตุ ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างการรอผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์​

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม