ตำแหน่งของคุณ Home ต่างประเทศ

กำเนิดดวงดาว!ดาวฤกษ์ดวงใหม่

เพจ NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ “ดาวฤกษ์ดวงใหม่ถือกำเนิด! กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของนาซาบันทึกภาพดาวฤกษ์แรกเกิดที่ส่องสว่างออกมาจาก #แหล่งอนุบาลดาวฤกษ์ ซึ่งเป็นกลุ่มฝุ่นแก๊สที่ให้กำเนิดดวงดาว

แหล่งอนุบาลดาวฤกษ์ที่งดงามนี้ปรากฏอยู่ในกลุ่มดาวคนคู่ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า AFGL 5180 เป็นหนึ่งในแหล่งอนุบาลดาวฤกษ์ที่มีความหนาแน่นของฝุ่นและแก๊สเหมาะสมต่อการยุบและก่อตัวเป็นดาวฤกษ์ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าฝุ่นที่อยู่รอบๆ จะทำให้ภาพดูมีลวดลายสวยงาม แต่มันก็บดบังการสังเกตการณ์ความเปลี่ยนแปลงของดาวดวงใหม่ของนักดาราศาสตร์ด้วย

ภาพนี้เผยแพร่เมื่อวันที่ 13 ส.ค.64 แสดงให้เห็นดาวฤกษ์มวลมากก่อตัวขึ้นบริเวณตรงกลางของกลุ่มเมฆฝุ่น และสามารถมองเห็นแสงจากดาวที่ส่องสว่างผ่านช่องว่างของกลุ่มเมฆฝุ่น

อุปกรณ์ Wide Field Camera 3 (WFC3) ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อถ่ายภาพลักษณะนี้ สามารถตรวจจับได้ทั้งช่วงแสงที่ตามองเห็นและรังสีอินฟราเรด ทำให้พวกเราได้เห็นความอลังการที่หลบซ่อนอยู่ในอวกาศ รวมถึงช่วยให้นักดาราศาสตร์สังเกตเหล่าดาวฤกษ์อายุน้อยได้ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งการศึกษานี้จะทำให้เราเข้าใจระบบสุริยะของเรามากขึ้นต่อไป

เรียบเรียง : ปิยวัฒน์ ทองทวี – เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ สดร.
อ้างอิง : https://www.space.com/hubble-space-telescope-stellar…”

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม