ตำแหน่งของคุณ Home

“สนธิญา”เข้าให้ถ้อยคำกกต.เพิ่มปมร้องยุบพท.ด้อยค่าวัคซีนพร้อมส่งหลักฐานเพิ่ม

“สนธิญา”เข้าให้ถ้อยคำ กกต.เพิ่ม ปมร้องยุบ พท.ด้อยค่าวัคซีน พร้อมส่งหลักฐานเพิ่ม คุยจับตา 10 ก.ย.อสส.ส่งศาลปมร้องสั่งยุติชุมนุมหรือไม่ เตรียมฟ้องหมิ่นประมาท “ณวัฒน์ “ ศาลอาญา พรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.64 ที่ สำนักงาน กกต.นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เดินทางเข้าให้ถ้อยคำครั้งที่ 2และยื่นเอกสารเพิ่มเติมต่อผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายสำนักงาน กกต. ตามที่ได้รับหนังสือเรียก หลังจากยื่นร้องไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยได้ยื่นคำร้องขอให้ กกต.ตรวจสอบและมีความเห็นเสนอศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคเพื่อไทยเนื่องจากหัวหน้าพรรคและ กรรมการบริหารพรรค รวม 4 คน ให้สัมภาษณ์และแถลงข่าวในทำนองด้อยค่าวัคซีน และกล่าวหาว่ารัฐบาลทุจริต ถือเป็นการกระทำการที่ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 45 ที่มีโทษยุบพรรคตามมาตรา 92(3) และ (4)

นายสนธิญา กล่าวว่า ตนได้นำเอกสารมาเพิ่มเติม ประกอบด้วย เอกสารที่แจ้งต่อ บก.ปอท. และป.ป.ช.ขอให้ดำเนินการกับ น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ที่ระบุถึงวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ว่า ขยะเขาคือสมบัติของเรา คำอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมาของหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และกรณีพรรคเพื่อไทยออกคำสั่งเกี่ยวกับการลงมติไม่ไว้วางใจของสมาชิกพรรค ซึ่งขัดกับบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ

“ทั้งกรณีที่โฆษกพรรคเพื่อไทย ด้อยค่าวัคซีนฯ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยที่เคยพูดเรื่องการกู้เงิน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ที่พูดว่ารัฐบาลทุจริต คอร์รัปชั่น แต่ไม่เคยแจ้งความใด ๆ ทั้งสิ้น
หรือแม้แต่ในการอภิปรายไม่ไว่วางใจที่ผ่านมาที่มีการหยิบยกหลาย ๆ อย่างแต่กลายเป็นเรื่องเท็จ สิ่งเหล่านี้มาจากการกระทำของกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ซึ่งตามกฎหมายพรรคการเมืองถือเป็นความผิดถึงขั้นยุบพรรคได้ “

นายสนธิญา ยังกล่าวอีกว่า กรณีที่ตนได้ไปยื่นร้องต่ออัยการสูงสุดของให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งยุติการชุมนุม นั้น ตนได้ไปให้ถ้อยคำแล้วเมื่อสัปดาห์ที่แล้วและทราบว่าวันที่ 10 ก.ย.นี้ อัยการสูงสุดจะมีการประชุมเพื่อชี้ขาดว่าจะส่งเรื่องที่ตนร้องไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ด้วย

นอกจากนี้นายสนธิญา ยังได้ฝากสื่อฯ แจ้งไปถึงนายณวัฒน์ ด้วยว่า พรุ่งนี้วันที่ 8 ก.ย. เวลา 10.30 ตนจะศาลอาญาพร้อมทนายความ ไปแจ้งความหมิ่นประมาทนายณวัฒน์ อิสรไกรศีล นักจัดรายการโทรทัศน์ ที่ศาลอาญารัชดา กรณีเมื่อวันที่ 26 ก.ค. 64 นายณวัฒน์ ไลฟ์สด ซึ่งนายณวัฒน์ ได้พูดด้อยค่าวัคซีน และกล่าวถึงตนกรณีที่ได้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษขอให้ บก.ปอท.ตรวจสอบข้อเท็จจริง นายณวัฒน์ โดยนายณวัฒน์ได้ใช้คำพูดในลักษณะหมิ่นประมาทตนกว่า 30 คำพูด ไลฟ์สดดังกล่าวมีคนเข้าไปดู 2.7 ล้านคน แสดงความเห็น 1.5 แสน และแชร์ประมาณ 4 หมื่นกว่าคน ทำให้คนอื่นเข้าใจตนผิด และเกิดความเสียหายกับตนมา 1 เดือน 12 วัน นายณวัฒน์ จึงต้องรับผิดชอบ

“นายณวัฒน์ บอกว่าส่งคนไปสมุทรสาคร เพื่อดูว่าผมอยู่ที่ไหน ซึ่งผมลงสมัครนายก อบจ.สุมทรสาคร ได้คะแนนเกือบหมื่นคะแนน ถามจากวินมอไชด์ ก็รู้แล้ว ไม่ต้องไปตามหา ถ้าอยากเจอ พรุ่งนี้เชิญคุณณวัฒน์ ไปเจอผมได้เลยที่ศาลอาญา ผมจะไปกับทนายความ จะบอกให้ว่าผมได้ทำอะไรไปบ้าง”

“นอกจากจะดำเนินคดีกับนายณวัฒน์ แล้ว กำลังพิจารณาถึงผู้ที่แสดงหรือแชร์ ความเห็นในไลฟ์สดของนายณวัฒน์ หากเข้าข่ายหมิ่นประมาทก็จะดำเนินคดีด้วย แต่ถ้าใครแสดงความบริสุทธิ์ใจ แล้วลบข้อความที่แสดงความเห็นออก ก็จะไม่เอาเรื่อง

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow