ตำแหน่งของคุณ Home

“อนามัยโลก”ย้ำ!วอนชาติร่ำรวยระงับฉีดวัคซีนเข็ม3ถึงสิ้นปีนี้

ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผอ.องค์การอนามัยโลก หรือดับเบิลยูชเอชโอ (Photo : Getty Images)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผอ.องค์การอนามัยโลก หรือดับเบิลยูเอชโอ (ฮู) ออกมาวิงวอนอีกครั้งต่อบรรดาประเทศร่ำรวยให้ระงับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 เข็มที่ 3 หรือบูสเตออร์ เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ไปจนถึงสิ้นปีนี้เป็นอย่างน้อย เพื่อให้กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาได้มีโอกาสฉีดวัคซีป้องกันไวรัสโควิด-19 แก่ประชาชนของพวกเขาให้มากขึ้น

โดย ดร.กีบรีเยซุส แถลงว่า องค์การอนามัยโลกตั้งเป้าให้ทุกประเทศมีอัตราการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 เฉลี่ยแล้วให้ได้ร้อยละ 10 ของประชากรทั้งหมดแต่ละประเทศภายในสิ้นเดือน ก.ย.นี้ ซึ่งบรรดาประเทศที่มีรายได้สูงเกือบร้อยละ 90 ต่างบรรลุเป้าหมายดังกล่าวแล้ว แต่ทว่า ยังไม่มีประเทศรายได้ต่ำแม้แต่เพียงประเทศเดียว ที่มีอัตราการฉีดวัคซีนถึงร้อยละ 10 ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้

พร้อมกันนี้ ผอ.องค์การอนามัยโลก ยังได้เรียกร้องให้บรรดาประเทศที่มีรายได้สูง บริจาควัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้มากกว่าที่เป็นอยู่ โดยในเวลานี้กลุ่มประเทศดังกล่าว บริจาควัคซีนไม่ถึงร้อยละ 15 จากปริมาณวัคซีนที่ประเทศเหล่านี้ได้ให้คำมั่นสัญญาไว้กับโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก

นอกจากนี้ ผู้นำดับเบิลยูเอชโอ ยังกล่าวย้ำด้วยว่า องค์การอนามัยโลกไม่อยากได้คำมั่นสัญญาอีกต่อไป แต่ต้องการเพียงวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 เท่านั้น

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow