ตำแหน่งของคุณ Home

กกต.เปิดไทม์ไลน์เลือกตั้ง"อบต."


“กกต.”เผยไทมไลน์แผนเลือกตั้ง”อบต.” ระบุ 28 พ.ย.หย่อนบัตร “เลขาธิการ กกต.”เตือนผู้สมัครอบต.เช็กคุณสมบัติก่อนลงสมัคร ชี้อาจถูกแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยแผนการจัดการเลือกตั้ง และประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และนายกอบต. ซึ่งมีแผนงานจัดการเลือกตั้งที่เกี่ยวกับผู้สมัครรับเลือกตั้งและผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ดังนี้ วันที่ 1 ต.ค.2564 กกต.ประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภา อบต. และนายกอบต. พ้นจากตำแหน่งทันที วันที่ 11-15 ต.ค. เป็นวันรับสมัครรับเลือกตั้ง วันที่ 22 ต.ค. ประกาศรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง

วันที่ 2 พ.ย. ประกาศบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง วันที่ 7 พ.ย. เป็นวันสุดท้ายการยื่นคำร้องคัดค้านการรับสมัคร วันที่ 12 พ.ย. เป็นวันสุดท้ายการส่งหนังสือแจ้งเจ้าบ้าน วันที่ 17 พ.ย. เป็นวันสุดท้ายเพิ่มชื่อ ถอนชื่อ วันที่ 21-27 พ.ย. เปิดแจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้ง (ภายใน 7 วันก่อนวันเลือกตั้ง) วันที่ 28 พ.ย.2564 เป็นวันเลือกตั้ง วันที่ 29 พ.ย. – 5 ธ.ค. 2564 เปิดแจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ภายใน 7 วัน นับแต่วันเลือกตั้ง

ด้าน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า กกต.ห่วงเรื่องคุณสมบัติของผู้สมัครนายกและสมาชิกอบต. หากรู้อยู่แล้วว่าขาดคุณสมบัติแต่มาลงสมัคร จะถูกแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี เช่น ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งนายกอบจ. และสมาชิก อบจ.โดยไม่แจ้งเหตุอันควร เคยถูกดำเนินคดีเจ้ามือหวยเถื่อน ค้ายาเสพติด รวมถึงการมีชื่อในทะเบียนบ้านไม่ถึง 1 ปี เป็นต้น อีกข้อกังวลหนึ่งคือการแจกเงินซื้อเสียง ไม่อยากเห็น ความผิดลักษณะนี้เกิดขึ้น ส่วนพรรคการเมืองสนับสนุนได้ แต่ห้ามลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครหาเสียง

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow