ตำแหน่งของคุณ Home ภูมิภาค

กรมคุกเตรียมส่งตัว'เพนกวิน-ไมค์'ขังยันข้อความบนโซเชียลไม่ได้หลุดจากเรือนจำ

เมื่อวันที่ 8 กันยายน นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่าสถานการณ์และการควบคุมดูแลตัวผู้ต้องขังที่เป็นกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาเรียกร้องทางการเมือง เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบและสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ดังนี้

กลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่ถูกส่งตัวเพื่อเข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ จำนวน 4 ราย ประกอบด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายภาณุพงศ์ จาดนอก นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา และนายชาติชาย แกดำ นั้น ในวันนี้แพทย์ประจำทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้เข้าตรวจร่างกาย พบว่า นายพริษฐ์ รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก นอนหลับพักผ่อนได้ทั้งคืน รับประทานอาหารได้ การขับถ่ายปกติ ไม่มีไข้ และได้รับการรักษาโควิด-19 จนครบกำหนด 14 วันแล้ว

และอยู่ระหว่างการพักฟื้นเพื่อจำหน่ายกลับไปคุมขังยังเรือนจำฯ ตามเดิม ในส่วนของ นายภาณุพงศ์ พบว่า รู้สึกตัวดี ไม่มีอาการหอบเหนื่อย สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ สีหน้าสดใส ช่วยเหลือตัวเองได้ หายใจปกติ ไม่มีเจ็บแน่นหน้าอก ไม่มีไข้ ไม่เจ็บคอ ไม่มีปวดศีรษะ รับประทานอาหารได้ ขับถ่ายปกติ นอนหลับพักผ่อนได้ และในวันนี้นายภาณุพงศ์ได้รับการรักษาโควิด-19 ครบกำหนด 14 วัน และอยู่ระหว่างการพักฟื้นเพื่อจำหน่ายกลับไปคุมขังยังเรือนจำฯตามเดิมเช่นเดียวกัน

ด้าน นายจตุภัทร์ รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก นอนหลับพักผ่อนได้ รับประทานอาหารได้ อาการผื่นคันตามตัวดีขึ้น อาการคันรวมทั้งผื่นบริเวณหลังและลำตัวลดลง และในด้าน นายชาติชาย รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง ช่วยเหลือตัวเองได้ เดินทำกิจวัตรได้เองตามปกติ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย ไม่มีไข้ นอนหลับพักผ่อนได้ รับประทานอาหารได้ ขับถ่ายปกติ ในส่วนการติดตามอาการฝ้าชายปอดที่ผล X-ray ปอด เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2564 ผลเป็นปกติแล้วนั้น แพทย์ยังคงติดตามอาการโดย X-ray ปอดซ้ำอีกครั้ง เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 ผลเป็นปกติ

นายธวัชชัย กล่าวเพิ่มเติมถึงกรณี การโพสต์ข้อความบนสื่อโซเชียลมีเดียของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์และนายอานนท์ นำภา รวมทั้งผู้ต้องขังที่รายอื่นที่มีลักษณะระบุชื่อ-นามสกุล และเรือนจำที่ถูกคุมขังในช่วงท้าย ของข้อความเผยแพร่สู่สาธารณะอย่างต่อเนื่อง เป็นการสร้างความเข้าใจผิดต่อสังคมในวงกว้างถึงระเบียบการใช้เครื่องมือสื่อสารของผู้ต้องขังกลุ่มดังกล่าว นั้น กรมราชทัณฑ์ขอชี้แจงทำความเข้าใจและขอยืนยันอีกครั้งว่า พระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ.2560 กำหนดให้ “เครื่องคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์หรือเครื่องมือสื่อสารอื่น รวมทั้งอุปกรณ์สําหรับสิ่งของดังกล่าว เป็นสิ่งของต้องห้าม” ห้ามมิให้ผู้ต้องขังหรือผู้ใดนำเข้ามาในเรือนจำอย่างเด็ดขาด ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่

สำหรับกรณีการโพสต์ข้อความของกลุ่มผู้ต้องขังการเมืองข้างต้นนั้น คาดว่าน่าจะเป็นการฝากข้อความผ่านทนายความส่วนตัวในระหว่างเข้าพบเพื่อปรึกษาคดีเป็นการเฉพาะ ซึ่งเป็นการสนทนาผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด ซึ่งการระบุว่าออกมาจากเรือนจำโดยตรงนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ขอยืนยันว่าผู้ต้องทุกคนจะได้รับการดูแลอย่างเท่าเทียม ไม่มีการยกเว้นหรือให้สิทธิพิเศษเฉพาะผู้ต้องขังกลุ่มใดอย่างแน่นอน

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม